Hotline
1900.636.918

Đào tạo trị liệu

Hỏa trị liệu là phương pháp mới sáng chế ở Trung Quốc, được giới thiệu trong sách Đồ Giải Ngải Cứu Liệu Pháp do Dương An Sinh và Âu Dương Kì chủ biên, NXB Quân y Nhân dân xuất bản lần đầu ở Bắc Kinh vào tháng 5-2007.

Hỏa trị liệu là phương pháp kết hợp 3 trong 1: cứu ấm kinh lạc, xoa bóp rượu thuốc và ấn huyệt, tác động cột sống; hình thành trên cơ sở lý luận châm cứu truyền thống kết hợp với tri thức tiết đoạn thần kinh của y học hiện đại;  qua đó sẽ đả thông hai mạch Nhâm - Đốc và các đường kinh mạch khác cũng như các vùng huyệt, vùng đau. Sức nóng ôn hòa dần dần của tốc cứu giúp cho sức thuốc dẫn truyền dọc theo kinh lạc hai mạch Nhâm - Đốc và các kinh huyệt, kích thích và phát động kinh khí, trong thấu đến tạng phủ, ngoài thông đến các khớp xương tay chân, đạt được tác dụng cường tráng chân nguyên, điều hòa âm dương, ôn thông khí huyết, trục xuất tà khí, trấn thống (giảm đau).

Đây là phương pháp chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả, dễ học dễ làm.

I. Hỏa trị liệu có tác dụng điều trị 5 nhóm bệnh sau:

1- Viêm cột sống dính khớp, viêm màng gân cơ, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh đốt sống cổ; bệnh phong sản hậu với các triệu chứng cổ, vai, lưng, hai gối và hai chân đau nhức tê lạnh, thuộc chứng tý lâu ngày, can thận đều hư, khí huyết bất túc.

2- Nam giới suy nhược sinh dục, kèm các chứng thắt lưng và chân yếu mỏi, chóng mặt ù tai, tay chân lạnh, sợ lạnh, lưỡi nhạt bệu, rêu trắng nhớt, mạch trầm trì thuộc hội chứng mệnh môn hỏa suy, tinh khí hư hàn.

3- Phụ nữ tử cung lạnh, đau bụng kinh hoặc bệnh bạch đới, kèm chứng hai chân phù thũng, thân thể tay chân lạnh, tính dục suy giảm, huyết trắng trong loãng, mình mẩy nặng nề, hay mỏi mệt, bụng dưới cảm thấy lạnh, lưỡi nhạt bệu, rêu nhớt ám khói, mạch trầm tế, thuộc hội chứng thận dương hư hàn.

4- Đau dạ dày do lạnh,ngũ canh tiết tả, thuộc hội chứng tỳ thận dương hư.

5- Điều trị thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp, bài tiết độc tố, xóa các chấm mụn do ban đậu, giảm béo,...

II. Chuẩn bị:

Tinh dầu

+ Cồn 96 độ 500 ml

+ 1 khăn trải, 1 khăn ủ, 1 khăn cách nhiệt khổ rộng, 4 khăn tay, 1 bộ khăn đốt

+ Màng ni lông

+ Bật lửa

+ Khẩu trang y tế

III. Các bước tiến hành

1. Cho bệnh nhân uống một cốc nước ấm

2- Cho người bệnh nằm tư thế thoải mái, vùng huyệt được cứu hướng lên trên, mặt da nằm ngang bằng để đốt cứu thuận tiện.

2- Dùng khăn ẩm che kín đầu tóc để khỏi nóng và cháy lan khi đốt cứu vùng cổ gáy.

3- Dùng các dải vải xô đem tẩm cồn xoa bóp, trải lên mạch Đốc (giữa cột sống lưng, có thể trùm cả 2 nhánh kinh Bàng quang 2 bên), hoặc trên mạch Nhâm trước bụng, hoặc các vùng huyệt đang đau, hoặc các đường kinh có bệnh.

4- Dùng một khăn lông ẩm (đã nhúng nước vắt kiệt) trùm phủ lên dải lụa.

6- Bật lửa đốt lên, lửa sẽ bốc cháy chạy dài trên lưng hoặc bụng trông như một con rồng lửa (vì vậy phương pháp này đặt tên là Nhiệt dương cứu).

7- Theo dõi phản ứng bệnh nhân, để từ 10-20 giây  liền lập tức dùng khăn lông ẩm chuẩn bị sẵn trùm lên để dập lửa.

8- Thầy thuốc lập tức áp bàn tay lên giữ nóng vài mươi giây. Khi cảm giác nóng giảm, giở khăn dập lửa ra đốt tiếp 3-4 lần nữa cho đến khi cháy hết cồn, rồi dùng ngón hoặc mu bàn tay day ấn các huyệt giáp tích dọc theo mạch Đốc và kinh Bàng quang hoặc các vùng kinh huyệt đau (cứu mạch Nhâm chỉ áp và day nhẹ, không ấn mạnh).

9- Có thể nhúng cồn một lần nữa, lặp lại các thao tác trên (đốt cả thảy từ 6-8 lần).

10- Sau khi đốt xong, gỡ hết các lớp khăn và vải ra, thấy vùng da nơi đốt cứu phản ứng ửng đỏ thường là dấu hiệu kết quả tốt.

IV. Theo dõi sau khi đốt

- Đây là một phương pháp rất an toàn khi tuân thủ đúng chỉ định, đúng quy trình.

- Trong quá trình thực hiện cần có thầy thuốc theo dõi toàn trạng bệnh nhân.

- Trường hợp người bệnh thấy nóng rát sau khi cứu, hoặc trên mặt da vùng huyệt được cứu xuất hiện nốt bỏng phồng nước, thì dùng lọ Panthenol xịt vào hoặc dầu mù u bôi lên và dán băng tránh nhiễm trùng.